Kynjuð fjármál - fjárfesting til framtíðar

Lokaráðstefna GARCIA í samstarfi við Félagsvísindasvið HÍ, Reykjavíkurborg og
 Fjármála- og efnahagsráðuneytið

Þriðjudaginn 18. október 2016, kl. 9:00-13:00, í Norræna húsinu

Dagskrá

9:00-9:05        Opnunarorð: Dr. Þorgerður Einarsdóttir, prófessor í kynjafræði við
                         Stjórnmálafræðideild HÍ, og íslenskur verkefnisstjóri GARCIA.

9:05-10:05     Gender budgeting as feminist policy change. The Scottish experience:  Dr. Angela
                         O’Hagan, lektor í opinberri stefnumótun við Glasgow Caledonian University.

10:05-10:20   GARCIA Gender the Academy and Research: combating career instability and
                         assymmetries:
Thomas Brorsen Smidt, doktorsnemi við Stjórnmálafræðideild HÍ.

10:20-10:45   Kaffihlé

10:45-11:15   Kynjuð fjárlagagerð af því við höfum ekki efni á öðru: Halldóra Friðjónsdóttir,
                        formaður verkefnisstjórnar um innleiðingu kynjaðrar hagstjórnar og fjárlagagerðar hjá
                        ríkinu. Herdís Sólborg Haraldsdóttir sérfræðingur hjá fjármála- og efnahagsráðuneytinu.

11:15-11:45   Eitt spor og svo annað til… Kynjuð fjárhagsáætlun hjá Reykjavíkurborg:  Lára
                        Rúnarsdóttir, verkefnastýra kynjaðrar fjárhags- og starfsáætlunar hjá Reykjavíkurborg.

11:45-12:15   Er rétt gefið? Daði Már Kristófersson, forseti Félagvísindasviðs og Aðalbjörg
                         Lúthersdóttir, rekstrarstjóri Félagsvísindasviðs HÍ.

12:15-12:45   Kynjuð fjármál háskóla - mikilvægi þess að kafa dýpra:  Finnborg Salome
                        Steinþórsdóttir, doktorsnemi við Stjórnmálafræðideild HÍ.

12:45-13:00   Umræður og lokaorð

Fundarstjóri:  Sverrir Jónsson, skrifstofustjóri hjá fjármála- og efnahagsráðuneytinu.

Ráðstefnan fer fram bæði á ensku og íslensku.

Aðgangur er ókeypis - öll velkomin

Angela O‘Hagan er meðal helstu sérfræðinga Evrópu í kynjuðum fjármálum (gender budgeting). Hún er lektor við félagsvísinda- og fjölmiðladeild í Glasgow School for Business and Society við Glasgow Caledonian University. Rannsóknarsvið Angelu er jafnrétti og opinber stefnumótun á sviði jafnréttismála í Evrópu með sérstakri áherslu á kynjuð fjármál (gender budgeting). Í rannsóknum sínum hefur Angela m.a. borið saman nálganir og innleiðingarferli kynjaðra fjármála í Skotlandi, Andalúsíu og Baskalandi. Angela situr í ráðgjafanefnd skosku ríkisstjórnarinnar um jafnrétti í fjármálum, hún leiðir Scottish Women’s Budget Group, situr í framkvæmdastjórn UK Women’s Budget Group og stýrir starfi evrópsku samtakanna European Gender Budgeting Network.

GARCIA: Gendering the Academy and Research: Combating Career Instability and Asymmetries, er samevrópsk rannsóknarverkefni (2014-2017) sem háskólastofnanir í Belgíu, Sviss, Slóveníu, Hollandi, Austurríki, Íslandi og Ítalíu taka þátt í. GARCIA-verkefnið byggist á rannsókn á jafnrétti í vísindasamfélagsinu með sérstakri áherslu á fyrstu stig starfsframans. GARCIA leggur áherslu á innleiðingu jafnréttisúrræða í víðtæku samstarfi við vísindasamfélagið og opinbera aðila.

Einn meginþáttur íslenska hluta verkefnisins er að skoða kynjuð fjármál í háskólasamfélaginu þar með talið fjörmögnun kennslu og rannsókna á ólíkum sviðum og dreifing fjármuna innan háskólastofnana. Þorgerður Einarsdóttir prófessor og Gyða Margrét Pétursdóttir lekor í kynjafræði við Stjórnmálafræðideild HÍ eru fulltrúar Háskóla Íslands í verkefninu. Nári upplýsingar um GARCIA-rannsóknina má finna á http://garciaproject.eu/