Gyða Margrét Pétursdóttir, lektor

Gyða Margrét PétursdóttirNetfang: gydap(hjá)hi.is

Aðsetur: Gimli, G-138

Sími: 525-5455

Í rannsóknarleyfi til júlí 2018.

Rannsóknaráherslur

Kynjafræði, femínismi, karlmennskur, kvenhlutverk, hrunið, vinnumenning, kynjatengsl, fjölskylduábyrgð, fæðingar- og foreldraorlof, hinsegin fræði.
Gender, feminism, masculinities, feminine roles, economic crisis, work cultures, gender relations, family responsibility, leave policies, queer studies.

Verkefni- yfirstandandi og í farvatninu

1)    Fjármálakreppur, kynjatengsl og karlmennska. Rannsóknin byggist á kynjagreiningu á skýrslu Rannsóknarnefndar Alþingis um aðdraganda og orsakir falls íslensku bankanna 2008, innihalds- og orðræðugreiningu á fjölmiðlaefni og tímaritum 1991-2013. Fluttir verða fyrirlestrar á ráðstefnum auk greinaskrifa. Verkefnið stendur yfir frá júní 2010 til desember 2014.
2)    GARCIA [Gendering the Academy and Research: Combating Career Instability and Asymmetries] er þriggja ára samstarfsverkefni háskóla í sjö Evrópulöndum, Belgíu, Sviss, Slóveníu, Hollandi, Austurríki, Íslandi og Ítalíu, sem sér um verkefnisstjórn. Þátttakendur fyrir hönd Íslands eru Þorgerður Einarsdóttir og Gyða Margrét Pétursdóttir. Verkefnið felst í ítarlegum rannsóknum á einni háskólastofnun í hverju þátttökulandanna. Meginmarkmiðið er að stuðla að jafnréttismenningu og vinna gegn mismunun og staðalímyndum. Verkefnið hefst í febrúar 2014.
3)    Vinnumenning og kynjatengsl lögreglunnar. Verkefnið samanstendur af megindlegum og eigindlegum gögnum og markmiðið er að kortleggja hvers vegna konur eru svo fámennar í lögregluliði landsins.
4)    Útlit skiptir máli. COST verkefni ISI120 [Appearance Matters: Tackling the Physical & Psychological Consequences of Dissatisfaction with Appearance]
5)    Árleg samantekt á rétti til fæðingar- og foreldraorlofs, nýting réttindanna og yfirlit yfir rannsóknir á sviðinu. Birt í skýrslu International Network on Leave Policies and Research, sjá: http://www.leavenetwork.org/

Á ensku
1)    Financial crises, gender dynamics and masculinities. The research is based on content and discourse analysis of the SIC report and various media material from the period 1991-2013. Output: Papers, lectures and articles. Duration: June 2010-December 2014.
2)    GARCIA [Gendering the Academy and Research: Combating Career Instability and Asymmetries] is a three year research collaboration between universities in seven European countries, Belgium, Switzerland, Slovenia, Netherlands, Austria, Iceland and Italy. Þorgerður Einarsdóttir and Gyða Margrét Pétursdóttir participate on behalf of Iceland. The project consists of in depth analysis of one University in each country with the aim of creating a culture of gender equality and to work against discrimination and gendered stereotypes. The project starts in February 2014.
3)    Work cultures and gender relations in the Icelandic police. The project consists of quantitative and qualitative analysis of the Icelandic police and is asks why are there so few women in the Icelandic police force.
4)    COST Action ISI120: Appearance Matters: Tackling the Physical & Psychological Consequences of Dissatisfaction with Appearance.
5)    Annual review of leave policies, take-up of leave and related research. Published in an annual report of The International Network on Leave Policies and Research, see: http://www.leavenetwork.org/